งานตกแต่งสีพิมพ์สกรีนผ้า

      

 
 > การเลือกซื้อฟอยล์.....060/101
ฟอล์ยมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท เช่น ฟอยล์สำหรับพิมพ์กระดาษ ฟอยล์พิมพ์ผ้า และฟอล์ยพิมพ์งานเอนกประสงค์ เป็นต้น ดังนั้นการเลือกซื้อฟอยล์ เพื่อมาใช้กับการพิมพ์สกรีนผ้า จึงความเลือกใช้ฟอล์ยให้ตรงประเภท เพราะฟอยล์พิมพ์ผ้าจะเป็นฟอยล์ที่ผลิตขึ้นมาให้เหมาะสำหรับผ้า

> การเลือกซื้อกำมะหยี .....061/101

กำมะหยี่ที่ใช้กันในงานพิมพ์สกรีนผ้ามีอยู่ 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือกำมะหยี่ขนเรยอน และกำมะหยี่ขนไนล่อน ความยาวที่ใช้ก็จะอยู่ระหว่าง 5-1 มิล สำหรับเรื่องของความนิ่มของขนกำมะหยี่จะอยู่ที่ความอ้วนของเส้นกำมะหยี่ เส้นกำมะหยี่ที่เล็กจะให้ความนิ่มมากกว่าเส้นใหญ่ในส่วนเรื่องความฟูของขนก็จะชึ้นอยู่กับการพ่นและความตรงของขนกำมะหยี่ ดังนั้นการเลือกซื้อขนกำมะหยี่ไปพ่นเองก็ตรงคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ เสมอ หากเลือกซื้อกำมะหยี่แผ่นที่พ่นเสร็จแล้วก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องความสม่ำเสมอของการพ่น การลอกขนกำมะหยี่จะต้องลอกร้อนได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะซื้อขนกำมะหยี่ประเภทไหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดสำคัญ คือ กำมะหยี่จะต้องสีไม่ตก
                                           


> การรีดฟอยล์  .....062/101
การรีดฟอยล์ให้ได้ผลดีจะต้องรีดที่อุณหภูมิ 150-180 องศา C ใช้เวลา 7-15 วินาที แรงอัดเบาถึงปลานกลาง หลังจากรีดแล้วควรใช้ผ้าปั่นเป็นลูกลูบฟอยล์ให้แนบสนิททั้งหมดทันที และหลังจากฟอยล์เย็นถึงลอกแผ่นฟอยล์ออก
> กำมะหยี่สีตก .....063/101

การรีดกำมะหยี่แผ่นให้ได้ผลดีจะต้องรีดที่อุณหภูมิ 200-230 องศา C ใช้เวลา 10-20 วินาที แรงอัดมาก หลังจากรีดแล้ว และให้ลอกกระดาษหรือฟิล์มออกตอนงานที่เย็นตัวลงแล้ว
> รีดผ้าขาวไม่ให้ไหม้เหลือง .....064/101

การรีดงานบนผ้าสีขาวไม่ว่าจะเป็นการรีดฟอยล์ กำมะหยี่ หรืองานทรานสเฟอร์ หากรีดนานเกินไปอาจจะทำให้ผ้าขาวเหลืองได้(เกิดรอยไหม้อ่อนๆ) การป้องกันเรื่องนี้ทำได้ง่ายๆ คือใช้เทปล่อนวางทับหน้าชิ้นงานก่อนรีด เทปล่อนจะทำหน้าที่กันความร้อนไม่ให้สัมผัสกับผ้าโดยตรง
> ไม่ต้องการให้ฟอล์ยและกำมะหยี่ ติดสีเวลารีด .....065/101

ในกรณีที่ต้องรีดฟอยล์หรือกำมะหยี่ร่วมกับลายพิมพ์สกรีนไม่ว่าจะเป็นสียาง สีจม หรือ สีพลาสติซอล ฟอยล์และขนกำมะหยี่มักจะไปเกาะกับสีดังกล่าว วิธีป้องกันปัญหาเรื่องนี้ทำได้โดยพิมพ์สารกันติดทับหน้าสีดังกล่าวก่อนรีดงาน
> กำมะหยีไม่ทนซัก .....066/101

ปัญหากำมะหยี่หลุดง่ายไม่ทนซัก ส่วนมากมักจะเกิดอยู่ 2 กรณี คือ คุณสมบัติของกาวไม่ดีพอ และกรรมวิธีการรีดกำมะหยี่ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อกาวที่มีคุณสมบัติดีและศึกษาการรีดให้มั่นใจก่อนการทำงาน
> พิมพ์การ์เวียบีท  .....067/101

การ์เวียบีทเป็นลูกปัด พีวีซี เม็ดเล็กๆ ขนาดประมาณ 2 มิล ใช้โรยบนงานสกรีนที่สกรีนเบสแก้วลงไป แล้วใช้ความร้อนอบแห้ง เบสแก้วจะยึดการ์เวียบีทให้ติดกับผ้าได้ การ์เวียบีทจะใช้ได้กับสีพลาสติซอลเท่านั้น
> พิมพ์ลูกปัดแก้วให้ติดแน่น  .....068/101
ลูกปัดแก้วที่ใช้ในงานพิมพ์สกรีนผ้าเป็นลูกแก้วเม็ดเล็กๆ ทำมาจากแก้ว มีหลายขนาด ตั้งแต่ .2 - 1 มิล มีหลายสี การพิมพ์สกรีนลูกปัดแก้วให้ติดกับผ้า ทำได้โดยใช้กาวที่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะจริงๆ เพราะกาวจะต้องยึดผิวที่เรียบมนและลื่นของลูกแก้วให้ติดกับผ้าให้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำยากมาก ดังนั้นจึงควรเลือกกาวมีพลังในการยึดเกาะสูง การที่ได้กาวที่ดีแล้วยังไม่พอจะต้องรู้กรรมวิธีการพิมพ์ลูกปัดแก้วอย่างถูกวิธีด้วย
> การพิมพ์สีเรืองแสง .....069/101

การพิมพ์สกรีนสีเรืองแสง ทำได้โดยนำผงเรืองแสงผสมในกาวผงทองในสัดส่วน 10% คนให้เข้ากัน พิมพ์สกรีนด้วยผ้าสกรีนเบอร์ 100 ผงเรืองแสงจะเรืองแสงได้ 4-6 ชั่วโมงเท่านั้นหลังจากดูดหรืออมแสงแล้ว โดยส่วนใหญ่ผงเรืองจะใช้เวลาดูดหรืออบแสงเพียง 30 นาที ดังนั้นผู้ทำงานพิมพ์สกรีนสีเรืองแสงจึงไม่ต้องตกใจ หากเห็นว่าแสงที่เรืองอยู่หายไปต่อหน้า
>
พิมพ์สกรีนรีแฟ็กซ์ทีฟทำไม .....070/101
รีแฟ็กซ์ทีฟมีลักษณะเป็นลูกแก้วที่มีขนาดเล็กมาก หากมองด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นผง ลูกแก้วเหล่านี้เมื่อมีแสงตกกระทบจะเกิดประกายแสงขึ้นมา ซึ่งจะใช้ในการพิมพ์ผ้าที่ต้องการให้ลายพิมพ์สะท้อนสงได้ยามค่ำคืน เพื่อความปลอดภัยกับผู้สวมใส่ที่สัญจรไปมาตามท้องถนนที่มีรถผ่านไปมา ลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากการเดินทาง
> การติดเพชร/สตัด/หมุด  .....071/101

เพชร/สตัด/หมุดที่ใช้ติดในงานพิมพ์สกรีนผ้า ไม่ต้องสกรีนกาวลงไปก่อน เพราะด้านหลังมีกาวอยู่แล้ว เพียงแต่วางตำแหน่งให้ถูกต้อง แล้วใช้เครื่องรีดร้อนรีดติด หรือจะใช้เครื่องจี้จี้ให้ติดผ้าก็ได้ การใช้เครื่องจี้จะทำให้ได้งานที่สวยกว่าและสะดวกต่อการใช้งานได้มากกว่าด้วย
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ ๒๐ กรกฏาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๘:%M น.
 

เรียนสกรีนเสื้อฟรี

 
   ScreenPrintingSecret
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้201
mod_vvisit_counterเมื่อวาน875
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1778
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว4540
mod_vvisit_counterเดือนนี้13045
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว14916
mod_vvisit_counterทั้งหมด1226187

Online (20 minutes ago): 8
Your IP: 34.204.169.76
,
Today: ส.ค. ๒๐, ๒๕๖๒