การพิมพ์สกรีนตรง
การพิมพ์สกรีนตรง

  

   
  > สีจับหน้าบล็อกสกรีน.....051/101
สีจับหน้าบล็อกสกรีนย่อยมีผลเสียทำให้การพิมพ์งานไม่ต่อเนื่อง ต้องคอยเช็ดและทำความสะอาดคราบสีที่อุดตันตามรูผ้าสกรีน หากไม่แก้ไขก็อาจจะทำให้ลายพิมพ์สกรีนไม่คมชัด เนื่องจากสีลงไม่สม่ำเสมอ การแก้ไขเรื่องนี้ทำได้ 2 ทางคือ 1. แก้ไขที่ต้นเหตุ ทำได้โดยปรับสีพิมพ์สกรีนให้แห้งช้าลง โดยการเติ่มน้ำมันกันบล็อกตัน SK-U หรือซิลิโคนออย์ล M-90DC ซึ่งจะทำให้สี หล่อลื่นดีขึ้นด้วย จะลดการจับหน้าบล็อกและทำให้สีอุดตันได้ยากขึ้น 2. แก้ไขที่ปลายเหตุ ทำได้โดยเก็บสีพิมพ์ออกจากลายพิมพ์ ซึ่งอาจจะพักไว้ในบล็อกก็ได้ ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด เช็ดสีที่ติดตามลายพิมพ์ออก สังเกตุว่าจะมีฝ้าขาวติดตามรูผ้าสกรีนฝาขาวเหล่านี้จะทำให้สีไหลผ่านรูผ้าสกรีนไม่ดี ให้ใช้ผ้าชุบนำมันขัด/เช็ดบล็อก AC-662 บิดหมาด 2 ชิ้น ขัดถูบริเวณที่อุดตันเบาไม่นานรอยอุดตันก็จะหลุดไป สังเกตว่าผ้าสกรีนบริเวณที่ขัดถูจะใสขึ้นซึ่งเป็นข้อสังเกตที่ชัดเจนว่า บล็อกสกรีนไม่ตันแล้ว สามารถพิมพ์งานได้ต่อไป
   


> การใช้ความร้อนอบสีให้คุ้มค่า .....052/101
ความร้อนที่ใช้ในการอบสีพิมพ์ผ้ามีมากมายหลายออย่า การจะใช้ไดร์ลมร้อน ไดร์เป่าอุตสาหกรรม เครื่องแฟ็ตเคียว หรือเครื่องอบคอนเวนเยอร์ แต่การที่จะใช้ความร้อนให้คุ้มค่ากับค่าไฟ เวลาและค่าแรงที่เสียไปก็ต้องเป็นเรื่องที่ต้องคำนวนกันหากลายพิมพ์สกรีนมีขนาดเล็กๆ ก็อาจจะไดร์ลมร้อนก็ได้ หากลายพิมพ์สกรีนมีขนาดกลางหรือขนาดใหญ่


> การพิมพ์สกรีนสีต่างชนิดทับกัน.....053/101
การพิมพ์สกรีนสีคนละชนิดทับกันระหว่างสีสูตรน้ำและสีพลาสติซอล สามารถทำได้ ้แต่จะต้องพิมพ์สีสูตรน้ำไว้ข้างล่างแล้วพิมพ์สีพลาสติซอลทับทีหลัง จะพิมพ์สีพลาสติซอลไว้ด้านล่างแล้วพิมพ์สกรีนสียางทับไม่ได้ เพราะสียางจะไม่สามารถเกาะบนสีพลาสติซอลได้ ซึ่งจะทำให้สียางหลุดจากสีพลาสติซอลได้อย่างง่าย ๆ


> การพิมพ์สกรีนเสื้อกีฬา.....054/101
เรื่องยากของการพิมพ์สกรีนงานเสื้อผ้ากีฬาที่ถือว่าเป็นใหญ่ มีอยู่ 2 ประการ คือ การพิมพ์สกรีนแล้วสีเกาะติดยากและสีย้อมผ้าระเหิดมาที่สีพิมพ์สกรีน เรื่องแรกอาจแก้ปัญหาได้โดยการเติมสารเร่งการยึดเกาะ (Catalyst SK-573) ลงไปในเนื้อสีก่อนพิมพ์สกรีน ซึ่งจะทำให้สีติดแน่นขึ้น สำหรับสีระเหิดแก้ปัญหาด้วยการสกรีนเคมีรองพื้นกันสีระเหิดลงไปก่อนเพื่อหยุดการระเหิดของสีย้อม
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ ๒๐ กรกฏาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๘:%M น.
 

เรียนสกรีนเสื้อฟรี

 
   ScreenPrintingSecret
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้754
mod_vvisit_counterเมื่อวาน875
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3064
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว4449
mod_vvisit_counterเดือนนี้13598
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว14916
mod_vvisit_counterทั้งหมด1226740

Online (20 minutes ago): 19
Your IP: 18.205.176.100
,
Today: ส.ค. ๒๐, ๒๕๖๒