กรอบบล็อกสกรีน

 

    
    > การเลือกซื้อกรอบบล็อกสกรีน.....005/101
เทคนิคการเลือกซื้อบล็อกสกรีน ให้เหมาะสมกับการพิมพ์สกรีน แบ่งออกเป็นข้อๆ ได้ดังนี้
1.ประเภทของวัสดุ
วัสดุที่ใช้ทำกรอบบล็อกสกรีนมีหลายชนิด คือ ไม้ ไม้สัก อลูมิเนียม เหล็ก สแตนเลส วัดสุที่ใช้ทำกรอบบล็อกสกรีน จะเป็นตัวระบุถึงคุณภาพของบล็อกและผลงานที่ได้จากการใช้บล็อกสกรีนนั้น ๆ กรอบบล็อกไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นบล็อก มากที่สุด คือ ไม้สัก เนื่องจากไม้สักจะไม่บิด โก่ง งอ ง่าย น้ำหนักเบา ยิงแม็กซ์และถอดแม็กซ์ได้ง่าย กรอบบล็อกสกรีนไม้สักราคา ถูกกว่ากรอบบล็อกสกรีนโลหะ หากใช้กรอบบล็อกไม้เบญจพรรณ อาจไม่มีคุณสมบัติเหมาะสมเช่นเดียวกับไม้สัก สำหรับกรอบบล็อกโลหะที่นิยมมากที่สุดคือ กรอบบล็อกสกรีนอลูมิเนียม กรอบบล็อกอลูมิเนียมจะตรง ไม่บิด งอ ในทุกสกภาพ ทั้งนั้จะขึ้นอยู่กับ ความหนา-บางของเนื้ออลูมิเนียมและกรอบที่เลือกใช้ด้วย ส่วนเหล็กจะทำให้เกิดสนิมได้ สำหรับกรอบบล็อกสแตนเลสจะมีราคาสูงมาก ปัจจุบันจะใช้ในการทำกรอบบล็อกที่ขึงผ้าสกรีนในกรอบได้ในตัว กรอบบล็อกสกรีนประเภทนี้จะใช้สแตนเลสท่อกลมแทนสแตนเลสกล่อง

 

 

 

1.1 รูปแบบของกรอบบล็อกสกรีน
รูปแบบของกรอบบล็อกสกรีนจะแตกต่างกันตามลักษณะของระบบบังคับบล็อกสกรีนและโต๊ะสกรีน ลักษณะของกรอบบล็อกสกรีน ที่นิยมใช้มีอยู่ 2 รูปแบบ คือ
1.2 แบบที่มีบังคับบล็อกสกรีนหัว/ท้าย จะใช้กรอบบล็อกสกรีนแบบไม่มีขาและไม่มีร่อง เวลาที่ต้องการใช้จะวางบังคับกึ่งกลางกรอบบนและ และกรอบล่าง โดยให้บังคับกรอบบนและกรอบล่างตรงกัน หากเป็นกรอบบล็อกสกรีนไม้สักอาจจะสโลปกรอบด้านที่หงายขึ้นเพื่อให้สามารถจับหรือถือบล็อกสกรีนได้ถนัดมือขึ้น แต่อาจจะทำให้การขึงผ้าสกรีนด้วยมือลำบากมากขึ้นก็ได้ เพราะกรอบบล็อกสกรีน อาจพลิกได้ในขณะยิงแม็กซ์ บล็อกสกรีนลักษณะนี้จะใช้กับโต๊ะสกรีนผ้าชิ้นหรือเสื้อสอดที่มีหลักบังคับตรึงอยู่กับที่หัว/ท้าย
1.3 แบบที่มีบังคับบล็อกสกรีนด้านเดียว หากใช้กรอบบล็อกไม้สักจะติดบังคับเพียงด้านเดียว และหากเป็นบล็อกอลูมิเนียม กรอบบล็อกสกรีนจะมีร่องให้ติดเหล็กรูปตัวทีสำหรับบังคับบล็อกด้านล่างเพียงด้านเดียว ด้านข้างด้านขวาจะติดมือจับสำหรับเคลื่อนย้ายบล็อกสกรีนได้สะดวกเวลาพิมพ์สกรีน บล็อกสกรีนลักษณะนี้จะใช้กับโต๊ะพิมพ์สกรีนผ้าชิ้นที่มีระบบบังคับที่ติดตั้งกับ โต๊ะสกรีนแบบรางอลูมิเนียมมีเดือยหมุนเคลื่อนที่ได้อิสระ


>> ขนาดของบล็อก
ขนาดของกรอบบล็อกสกรีนจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 2 ประการ คือ ขนาดตามโต็ะสกรีน หากเป็นโต็ะพิมพ์สกรีนที่มีระบบบังคับบล็อกสกรีนแบบหลักบังคับตรึงอยู่กันที่ กรอบบล็อกสกรีนที่จะเลือกซื้อ ก็จะต้องยึดตามโต๊ะพิมพ์สกรีนเป็นหลัก ความสูงของบล็อกยึดตามหลักบังคับ ความกว้างของบล็อกยึดตามความกว้างของแป้นพิมพ์ หากเป็นโต็ะพิมพ์สกรีนเสื้อสอด ขนาดบล็อกสกรีนจะยึดตามขนาดของแป้นพิมพ์ได้เลยขนาดตามลายพิมพ์ หากเป็นโต็ะพิมพ์สกรีนผ้าชิ้นที่มีระบบบังคับบล็อกสกรีนเป็นรางอลูมิเนียมเดือยหมุนอิสระขนาดของบล็อกสกรีนจะกำหนดตามขนาดของลายพิมพ์ได้ เพราะโต็ะพิมพ์สกรีนประเภทนี้จะใช้บล็อกขนาดไหนพิมพ์สกรีนงานก็ได้ กรอบในของบล็อกสกรีนที่ใช้จะต้องห่างจากลายพิมพ์สกรีนด้านละ 2.5 นิ้ว เป็นอย่างต่ำ เพราะบริเวณที่อยู่ติดกับกรอบบล็อกสกรีน ในรัศมี 2.5 นิ้วนั้น จะมีแรงตึงสูงกว่าบริเวณกลางบล็อก ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของการพิมพ์สกรีนบริเวณขอบนอกของลายบิดเบี้ยวได้ หากนำพื้นที่บริเวณใกล้กรอบมาพิมพ์สกรีนด้วย ส่วนด้านล่างของลายพิมพ์สกรีนจะห่างจากกรอบสกรีน 4 นิ้ว เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอ ในการพักสีพิมพ์สกรีน
> การป้องกันไม่ให้บล็อกโค้งหรือบิดงอ.....006/101

ปัญหาของบล็อกสกรีนโค้ง/บิด/งอ มักเกิดจากกรอบบล็อกสกรีนที่เกิดขึ้นจากบล็อกที่ทำจากไม้เบญจพรรณ การเข้ามุมของกรอบไม้ ที่ไม่ดี ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด คือ การเลือกชนิดของไม้ และการเข้ากรอบบล็อกสกรีน และไม้ที่นำมาทำกรอบบล็อกสกรีนก็ควร เป็นไม้ที่อบแห้งมาแล้ว เพราะถ้าเป็นไม้สด เมื่อเก็บไว้ไม้จะโค้ง/บิด/งดได้ ถึงแม้นว่าจะเป็นไม้สักก็ตาม อีกประการหนึ่งที่อาจจะเป็น สาเหตุด้วย คือ การเก็บบล็อกสกรีนหลังใช้งานเสร็จแล้ว ซึ่งควรเก็บบล็อกสกรีนให้เป็นระเบียบมีชั้นเก็บบล็อกสกรีน ไม่วางระเกะระกะ หรือทิ้งไว้กลางแดดแจ้ง
แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๖ เวลา ๐๗:%M น.
 

เรียนสกรีนเสื้อฟรี

 
   ScreenPrintingSecret
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้716
mod_vvisit_counterเมื่อวาน875
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3026
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว4449
mod_vvisit_counterเดือนนี้13560
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว14916
mod_vvisit_counterทั้งหมด1226702

Online (20 minutes ago): 7
Your IP: 18.205.176.100
,
Today: ส.ค. ๒๐, ๒๕๖๒