เทคนิคการพิมพ์ผ้ากีฬา
                                                                Technical for Sport Wear Screen Printing


                                                                                                        โดย รุ่งทิพย์ อมรวชิรวงศ์   อาจารย์พิเศษและวิทยากร 
                                                                                                        คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอ  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

              
ถ้ากล่าวถึงการพิมพ์ผ้ากีฬาสำหรับอุตสาหกรรมโรงพิมพ์บางแห่ง ดูว่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ยากพอสมควร เพราะโรงพิมพ์ที่กล่าวถึงจะคุ้นเคยกับการพิมพ์กลางอกเป็น ชื่อBrand Name ต่าง ๆ หรือพิมพ์เบอร์ต่าง ๆ ลงไป และถ้าจะต้องพิมพ์งานเทพื้นผ้าแล้วละก้อ ยากทีเดียว
               ลำพังสีพิมพ์ปิกเม้นท์ก็ติดยากแล้ว จะใช้ความร้อนเข้าช่วย บางครั้งก็อาจจะพบปัญหาผ้าหดตัวได้ง่าย หรือพบกับปัญหาการเคลื่อนที่ของสีย้อมเข้าหาสีพิมพ์ปิกเม้นท์( Dye Migration) คือ ถ้าต้องพิมพ์สียางขาวลงบนผ้ากีฬาสีน้ำเงิน แล้วอบหรืออัดความร้อน สีขาวที่ได้จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอ่อน ๆ ทันทีเนื่องจากสีที่ย้อมผ้าไนลอนหรือผ้าโพลีเอสเตอร์จะเคลื่อนที่ไปหาสีขาวที่พิมพ์ทับลงไป และถ้าจะนำสีจมซึ่งเป็นสีพิมพ์ปิกเม้นท์ประเภทหนึ่งไปพิมพ์ปัญหาเหล่านี้ไม่ยากอย่างที่เราพบกันมา ถ้าเราทราบเทคนิคการพิมพ์ผ้ากีฬา งานนี้ใคร ๆ ก็ทำได้

การพิมพ์สีพื้นบนผ้ากีฬา
              สีที่จะใช้ในการพิมพ์สีพื้นบนผ้ากีฬา เราจะเรียกว่า สีระเหิด (Sublimation)ซึ่งจะใช้ระบบการพิมพ์อ้อม(Transfer Print) คือ พิมพ์บนกระดาษ แล้วนำมารีดลงบนผ้าอีกครั้งหนึ่ง สีชนิดนี้จะระเหิดเข้าไปอยู่ในเส้นใยของผ้า ทำให้ติดแน่น ทนซักมาก ไม่เก่าง่าย

แนวทางการใช้สีระเหิด
              1.พิมพ์ด้วยมือ (Manual Screen Printing) ให้เตรียมบล็อกสกรีนที่มีลายบนบล็อกกลับด้านกับงานพิมพ์ตรง แล้วนำสีระเหิดที่ทางห้างฯจำหน่าย ซึ่งเป็นสีสำเร็จรูปพร้อมพิมพ์ได้ทันที พิมพ์ใส่กระดาษทรานเฟอร์ แล้วอบด้วยความร้อน โดยไม่ต้องโรยด้วยผงกาวทรานเฟอร์ แล้วนำไปอัดด้วยความร้อน หลังจากนั้นให้ลอกด้วยกระดาษออก สีจะย้ายจากกระดาษไปอยู่บนผ้ากีฬา
              2.พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์กระดาษ (Flexography Machine) วิธีนี้จะแตกต่างจากวิธีพิมพ์ด้วยมือ คือ แทนที่จะพิมพ์ด้วยบล็อกสกรีนก็มาพิมพ์กับเครื่องพิมพ์กระดาษ โดยใช้สีชนิดเดียวกันพิมพ์ หลังจากพิมพ์เสร็จแล้วให้นำมาอัดด้วยเครื่องอัดความร้อนแล้วลอกกระดาษออกเช่นกัน

ตารางการทรานเฟอร์สีระเหิด

 Polyester  210 - 220 องศาเซลเซียล  35 - 45 วินาที
 Nylon   185 -1 95 องศาเซลเซียล  25 - 35 วินาที
 Nylon 6  190 - 200 องศาเซลเซียล  25 - 35 วินาที
 Diacetate  185 - 195 องศาเซลเซียล  20 - 30 วินาที
 Triacetate  185 - 195 องศาเซลเซียล  20 - 30 วินาที

การพิมพ์กลางอกหรือพิมพ์เบอร์
              ขั้นตอนนี้จะต้องเตรียมสีปิกเม้นท์ที่ต้องการ นำมาพิมพ์ลงตำแหน่งใดก็ได้ตามที่ต้องการ อาจจะพิมพ์กลางอก หรือพิมพ์เบอร์ด้านหลังเสื้อก็ได้ ซึ่งจะใช้วิธีการพิมพ์ตรง (Direct Print) สีที่ใช้ ได้แก่ สีลอย สียาง  สีนูน หรือสีพลาสติซอลก็ได้
              แนวทางการใช้สีพิมพ์ผ้าสูตรน้ำ
         
1.แบบไม่ใช้ความร้อน ใช้
Catalyst SK-573 แต่งร่วม 3%มากกว่า หรือ น้อยกว่า    
                                                                                        
ผสมสี    Elastic Paste SK-1A1 สียางพิมพ์ผ้าเข้ม   97
 
   Color Concentrate แม่สีน้ำ   x 
 
   Catalyst SK-573  3  มากกว่า หรือน้อยกว่า
    100  
 สีขาว  White Elastic Paste SK-3A3  97  
   Catalyst SK-573  3   มากกว่า หรือน้อยกว่า 
     100
 

              ความร้อนที่จะใช้ร่วมควรใช้ความร้อนในอัตราที่ต่ำกว่าความสามารถของการรองรับความร้อนของผ้าที่พิมพ์ ผ้าเสื้อกีฬาส่วนมากจะหดตัวเมื่อถูกความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 150 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 10 วินาที หรือมากกว่า และถ้าหากใช้ความร้อนเข้าร่วมแล้วเกิดปัญหา Dye Migration ให้พิมพ์รองพื้นด้วยสีขาวก่อน แล้วใช้ความร้อนอบจนกระทั่งสีของผ้าเสื้อกีฬาซึมเข้าหาสีรองพื้นที่พิมพ์ไว้ แล้วพิมพ์สีต่อไปทับด้านหน้า (Overprint) จะเห็นว่าสีจากผ้าดังกล่าวจะไม่สามารถซึมต่อไปในสีที่พิมพ์ทับลงไปทีหลัง วิธีนี้อาจใช้แก้ปัญหา Dye Migration ได้ในผ้าใยสังเคราะห์บางชนิดเท่านั้น ซึ่งบางทีสีย้อมจะซึมเข้าหาสีพิมพ์เสร็จแล้วหลายวันก็ได้ ไม่แสดงผลให้เห็นทันที
  *ข้อมูลทั้งหมดที่ระบุไว้ในบทความข้างต้นนี้ รวมทั้งคำแนะนำต่าง ๆ ล้วนแต่มีพื้นฐานมาจากความรู้และความเข้าใจในปัจจุบันของผู้เขียนทั้งสิ้น และถือได้ว่าความรู้ดังกล่าวมีความถูกต้องแม่นยำแล้ว แต่อย่างไรก็ตามผู้เขียนยังไม่สามารถให้การรับประกันความถูกต้องแม่นยำของข้อมูลและคำแนะนำดังกล่าวได้ในทุก ๆ กรณี เนื่องจากผู้เขียนไม่อาจคาดคะเนได้ว่าผู้อ่านจะนำข้อมูลหรือคำแนะนำ ไปใช้เมื่อใด ทางด้านใดบ้าง และมีปัจจัยอะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาและผู้เขียนขอสงวนสิทธ์ในการแก้ไขและเปลี่ยนแปลงข้อมูล และคำแนะนำข้างต้นตลอดเวลาด้วยโดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า*
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ ๒๐ กรกฏาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๐:%M น.
 

เรียนสกรีนเสื้อฟรี

 
   ScreenPrintingSecret
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้716
mod_vvisit_counterเมื่อวาน875
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3026
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว4449
mod_vvisit_counterเดือนนี้13560
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว14916
mod_vvisit_counterทั้งหมด1226702

Online (20 minutes ago): 7
Your IP: 18.205.176.100
,
Today: ส.ค. ๒๐, ๒๕๖๒